Bí mật được bật mí: Chỉ với việc rửa chén, Nghệ nhân Ẩm thực Đoàn Thu Thủy đã có thể tạo dựng 3 nhà hàng

Đoàn Thu Thủy vốn là một cái tên không còn xa lạ gì với cộng đồng chị em phụ nữ. Chị vừa là Giám đốc điều hành của một công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng – vận tải, vừa là mẹ đơn thân có nhiều bài học dạy con cực kỳ sâu sắc trên MXH. Đồng thời chị còn là nghệ nhân ẩm thực sở hữu 3 nhà hàng nức tiếng tại Sài Gòn. Chính vì đảm đương quá nhiều vị trí như thế, mà công việc nào của chị cũng thành công nên chị đã nhận được không ít câu hỏi của mọi người liên quan đến kinh nghiệm làm việc, đặc biệt là trong mảng kinh doanh nhà hàng.

3 nhà hàng của nghệ nhân ẩm thực đi theo 3 phong cách khác nhau, mọi thứ từ thức ăn, khâu thiết kế kiến trúc cho đến việc bài trí trang hoàng nhà hàng từ trong ra ngoài, từ cái lớn nhất cho đến cái nhỏ nhất có thể nói là đều hoàn mỹ chỉn chu, không rập khuôn mà còn tạo được một nét gì đó rất riêng, rất “Đoàn Thu Thủy”. “Vậy thì từ đâu mà chị có những ý tưởng hay ho để tạo dựng 3 nhà hàng nức tiếng ấy?”, câu hỏi này mới đây đã được chính chị Đoàn Thu Thủy bật mí trên trang cá nhân.


“Kể nghe bí mật này. Các ý tưởng của tui phần lớn nảy ra trong đầu lúc đứng rửa chén chứ không phải lúc nằm trên bãi biển ngắm mây bay. Sáng nay đang rửa chén, cái nghĩ hay mình lấy cái tàu 3.500 tấn đang có hoán cải lại làm cái ghe hàng, trưng đủ thứ màu mè của người miền Tây sông nước, rồi bày mâm dọn chén, làm mồi bén rượu ngon rước khách lên ghe ca vọng cổ.

Rồi nghĩ tới phải bày biện làm sao, chén dĩa thế nào, cái ca nhôm uống nước của dân thương hồ, nước chấm đựng trong cái cối đá… nghĩ thôi đã thấy đã. Bữa hổm nghĩ tới làm món Huế cũng đã lên thực đơn, đã đi làm thử bộ chén dĩa bốn năm hoa văn màu xanh lam mang dấu ấn riêng, bày trí sao cho thiệt đặc biệt. Ghi hết ra sổ rồi chỉnh sửa từ từ. Khi có điều kiện thì làm.

Mà nghĩ cũng lạ. Có nhiều người thấy tui làm màu men đó, kiểu dáng đó cũng bắt chước làm theo mà họ không nghĩ rằng mỗi màu men, mỗi hoa văn chỉ phù hợp với riêng từng nhà hàng bởi nó đi theo cái văn hóa vùng miền, cái thiết kế tổng thể. Rồi có nhà hàng bê cả cách trình bày, cả món ăn về làm y như vậy. Tui không để ý là họ có thành công không với những thứ cóp nhặt từ chỗ này chỗ  kia về làm thành của mình.Tui chỉ biết rảnh rỗi thì nghĩ ý tưởng này nọ, để đó quởn thì làm.

Mà thiệt tình, cái gì của mình, hiểu tới nơi tới chốn, làm với tất cả đam mê thì mới chạm đến trái tim của người khác. Còn lớt lớt bên ngoài, vay mượn ý tưởng của người khác rồi làm trớt quớt thì chẳng khác gì con ốc mượn hồn, loanh quanh trong bãi cát dưới chân chẳng thể nào bơi xa được. Muốn có ý tưởng mới thì chịu khó rửa chén như tui ha”.


Bài viết trên của chị Đoàn Thu Thủy được chia sẻ ít lâu đã thu hút rất nhiều người quan tâm. Đa phần ai ai cũng bật cười trước bí mật hết sức thú vị mà chị chia sẻ. Hóa ra việc rửa chén vốn được hội chị em phụ nữ nghĩ là mệt mỏi, phiền phức nhưng lại chính là chiếc chìa khóa giúp chị Đoàn Thu Thủy lên ý tưởng để tạo dựng 3 nhà hàng nức tiếng ở Sài Gòn hiện tại.

Thôi thì mỗi người mỗi khác, nhân bài viết này, hy vọng thông qua “sự nghiệp” làm bà nội trợ hàng ngày của mình với những công việc quen thuộc giản dị như rửa rau, nấu cơm, quét nhà,… chị em sẽ tìm được những ý tưởng hay ho gì đó giống như mghệ nhân ẩm thực Đoàn Thu Thủy. Các ý tưởng chẳng cần kinh bang tế thế hay xây dựng nhà hàng này, công ty nọ đâu chị em ạ, đôi khi chỉ là cách sắp xếp thời gian hợp lý trong ngày để bữa cơm chiều có đủ mặt thành viên trong gia đình, hoặc có thể vừa làm việc nhà vừa dạy con những bài học hay… là đủ giúp cuộc sống bớt đi vài phần tẻ nhạt rồi, phải không nào?

Theo afamily.vn