Ngắm 2 cây mộc hương quý hiếm, khách trả 3 tỷ chủ vẫn chưa ‘gật đầu’

Hai cây mộc hương của anh Bùi Đức Dũng (TP. Việt Trì, Phú Thọ) thuộc hàng quý hiếm, có khách trả tới 3 tỷ nhưng anh vẫn chưa muốn bán.

Thông tin trên báo Dân Việt, anh Dũng cho biết: “Mộc hương vàng xịn thời xưa nhà nào có điều kiện nhất định mới được chơi, thường vua, chúa hay các quan mới chơi, mộc hương vừa làm thuốc lại có thể làm cây cảnh nên mấy năm gần đây, mộc hương đang bị dân buôn cây Trung Quốc lùng mua ráo riết khắp các vùng miền núi phía Tây Bắc để đưa về nước họ trồng, vì thế mộc hương nhiều năm tuổi ở Việt Nam giờ rất ít”.

Đôi mộc hương này cao khoảng 7m, tán rộng 5m, đường kính mỗi cây khoảng 20cm và đặc biệt thoát thân (đoạn từ gốc lên bắt đầu chia tán) khoảng 1m . Mộc hương lớn rất chậm nên cây có đường kính lớn và thoát thân cao như vậy rất quý hiếm.

Đôi mộc hương của anh Dũng có nguồn gốc ở Việt Trì, thuộc sở hữu của một người có chức sắc. Người này có 2 người con nên trồng 2 cây mộc hương với ý nghĩa trường tồn. Tết năm vừa rồi con ông ấy mới bán lại cho anh Dũng với giá tiền tỷ.

Hoa mộc hương có nhiều màu sắc khác nhau như trắng, vàng, cam. Bông hoa rất nhỏ đường kính chỉ khoảng 1cm và mọc thành chùm. Hoa 4 cánh và có mùi hương rất quyến rũ. Hoa nở quanh năm và nhiều nhất vào mùa thu.

Cũng sở hữu cây mộc hương tiền tỷ nhiều người hỏi mua nhưng không chịu bán, đó là ông Lê Minh – một đại gia cây cảnh có tiếng ở Sapa (Lào Cai).

Theo VTC, trong 1 lần vào nhà dân, thấy mấy cây mộc hương cổ thụ, ước chừng hơn 100 năm tuổi, thậm chí có cây còn lên tới 120 năm tuổi. Ông Minh mê mẩn và quyết hỏi mua bằng được. Khi đó, ông vác cả bao tải tiền lên mua cây và đổi thêm một chiếc xe ô tô nữa. Đó là chiếc xe Toyota Highlander đời 2010, khi ông mua là 2,5 tỷ, còn lúc đổi thì giá trị xe tầm 1,2 tỷ đồng. Như vậy, tổng giá trị của 4 cây mộc hương lên tới gần 4,5 tỷ.

Ông Minh cho biết, mộc hương là loại cây quý hiếm. Nhiều tài liệu đông y cho thấy loại cây này có dược tính cao. Đơn cử, hoa mộc hương có mùi thơm, thường dùng pha trà uống, có tác dụng chữa đau bụng hoặc dùng để dưỡng tóc; rễ mộc hương dùng để trị bệnh nhức mỏi gần xương, đau răng, chữa phong tê thấp, thận hư.

Cây hoa mộc hương là cây cảnh có mùi thơm dễ chịu, trồng cây mộc trong nhà như mang đến cho gia chủ sự may mắn, bình yên trong cuộc sống.

 

Source : tinnhanh.dkn.tv