Người đàn ông đi lạc 5800km từ Việt Nam sang Pakistan về đoàn tụ với gia đình, nghe chia sẻ về hành trình mà choáng

Làm thế nào người đàn ông có thể trở về sau khi xuyên qua biên giới 6 nước dù không tiền bạc, giấy tờ, không biết tiếng? Nghe anh kể về hành trình đầy gian khó này, ai cũng không thể tin nổi.

Trong những ngày qua dư luận đang quan tâm tới hành trình đặc biệt của người đàn ông dân tộc H’Mông có tên Vừ Già Pó lưu lạc 5.800km băng qua dãy Himalaya đến đất nước Pakistan xa xôi.  Được biết, căn nguyên khiến người đàn ông này đi lạc sang tận Pakistan là do thời gian lao động bên Trung Quốc, Pó thường xuyên bị đánh đập nên đã cùng mọi người bỏ trốn. Sau đó cả đoàn lạc nhau.

Trong con mắt của các bạn trẻ, anh Vừ Già Pó là “thánh phượt”, là kỳ tích phi thường mà không phải ai cũng có thể làm được.


Chỉ với 2 bàn tay trắng, không tiền bạc, không ngôn ngữ, anh Pó đã vượt những vùng núi non hiểm trở, giao tranh căng thẳng AJK, Pakistan và trở về an toàn.

Kể về chuyến hành trình, anh cho biết anh cứ đi theo đường bộ, nhiều lúc trên đường gặp vực sâu núi cao nhưng anh không trèo qua, cứ đi đường vòng theo các con đường để đi mà chẳng biết là mùa đông hay hè và cũng không biết đang ở nước nào.

Đã có lúc anh tưởng như mình khó thể sống sót khi cả tuần phải nhịn đói, chân rớm máu. Anh bảo: “Tôi cứ đoán rừng núi là gần nhà mình nên cứ thế đi, cũng chẳng hiểu sao lại đến được tận đất nước mà mình chưa từng nghe đến. Mặc dù đói khổ thật nhưng tôi không ăn trộm, ăn cắp của ai cái gì cả”.


Cuối cùng, anh bị quân báo Pakistan bắt giữ khi xâm nhập một khu vực ở bang Azad Kashmir “khi đang lơ ngơ” tiến sang từ khu vực bang Jamu & Kashmir của Ấn Độ. Anh đã bị họ thẩm vấn rất nhiều nhưng trên người không có giấy tờ tùy thân và cũng không nói một thứ ngôn ngữ mà họ có thể hiểu được.

May mắn thay, một người của Hội Trăng Lưỡi Liềm (tương tự hội Hồng Thập Tự quốc tế) ở địa phương có sáng kiến đến cho ông ta nhìn vào cờ và hình đồng tiền của các nước, thì ông ta mừng rỡ chỉ vào hình của Việt Nam. Cảnh sát đã liên lạc với sứ quán Việt Nam tại Islamabad và cuối cùng thì ông được trở về xứ sở.

Theo Blogtamsu